มะเขือเทศ
มะเขือเทศ
ทุกท่านคงจะรู้จักมะเขือเทศเป็นอย่างดี
เพราะเป็นผลไม้ที่ใช้ในการประกอบอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามิน และเกลือแร่ต่างๆ
มากมาย และเป็นแหล่งอาหารที่ดีสำหรับวิตามินซี วิตามินเค แร่ธาตุโปแตสเซียม
และโบรอน สารสำคัญในมะเขือเทศที่ได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษ คือ สารไลโคพีน (lycopene) เป็นสารในกลุ่มแคโรทีนอยด์ (carotenoid)
ที่มีสรรพคุณต้านอนุมูลอิสระ
และช่วยในการป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกาย
สารไลโคพีนนี้มีประสิทธิภาพเหนือกว่าสารเบต้าเคโรทีน
และสารในกลุ่มแคโรทีนอยด์อื่นๆ ในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง
และยังพบอีกว่าสารไลโคพีนช่วยลดโอกาสความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งในต่อมลูก
หมากได้มากถึงร้อยละ 20 สารไลโคพีนพบมากในมะเขือเทศแดงสด
แตงโม และฝรั่งขี้นกที่มีเนื้อสีชมพูอมแดง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น