ประโยชน์และสารอาหารในคะน้า
คะน้ามีสารอาหารมากมายที่จำเป็นต่อร่างกาย
เช่น วิตามินซี โฟเลต เบต้าแคโรทีน วิตามินบี3 เหล็ก ฟอสฟอรัส แคลเซียม โพแทสเซียม
คะน้ามีวิตามินซีสูงมาก
ช่วยบำรุงผิวพรรณและและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันโรคของร่างกาย
การกินคะน้าสดช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินซีมากกว่านำไปผัด
คะน้ามีเบต้าแคโรทีนสูงซึ่งเป็นสารส่วนหนึ่งของวิตามินเอ
ช่วยบำรุงสายตาให้การมองเห็นเป็นปกติ นอกจากนี้ยังช่วยลดความเสี่ยงต่อ
การเกิดมะเร็งที่กระเพาะอาหาร ลำไส้ ลำคอ ปอด และกระเพาะปัสสาวะได้
คะน้ามีแคลเซียมสูงและสามารถดูดซึมได้ดีกว่าแคลเซียมจากผักอื่นๆ
พบมากบริเวณก้านและใบของคะน้า ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง
ป้องกันโรคกระดูกพรุน และช่วยให้กล้ามเนื้อทำงานเป็นปกติ
คะน้าเป็นผักที่นิยมปลูกปละบริโภคกันมากทั่วทุกภาคของไทย
ส่วนที่ใช้บริโภคคือใบและลำต้น
ผักคะน้ามีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปเอเชียโดยปลูกกันมากในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เช่น จีน ฮ่องกง ไต้หวัน มาเลเซียและประเทศไทย สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี
แต่ช่วงเวลาที่ปลูกได้ผลดีที่สุดอยู่ในช่วงเดือนตุลาคมถึงเมษายน
ใช้เวลาเก็บเกี่ยวประมาณ 45-55 วัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น